Ég elska gott lasanja, en þessa uppskrift fann ég á síðunni Life Currents Blog. Um er að ræða grænmetislasanja en þeir sem vilja prófa sig áfram með öðruvísi lasanja geta kíkt á þessa uppskrift eða þessa hér.

Grænmetislasagna

Grænmeti – Hráefni:

2 msk. ólífuolía
1 laukur, smátt saxaður
2 hvítlauksgeirar, smátt saxaðir
2 gulrætur, saxaðar
1 rauð paprika, smátt söxuð
450 g kúrbítur, grófsaxaður
1 bolli sveppir, skornir í sneiðar
1 dós maukaðir tómatar
¼ bolli svartar ólífur, smátt saxaðar
1 bolli ferskt basil, saxað

Hvít sósa – Hráefni:

2 msk. smjör
2 msk. hveiti
2¾ bolli nýmjólk
½ tsk. salt
smá pipar

Önnur hráefni:

225 g rifinn ostur
225 g rifinn cheddar ostur
¼ bolli rifinn parmesan ostur
9 lasagna plötur
225 g kostasæla

Aðferð:

Byrjum á grænmetinu. Hitið 2 teskeiðar af olíu í stórum potti yfir meðalhita. Bætið lauk saman við og brúnið í um 20 mínútur. Bætið hvítlauk og gulrótum saman við og steikið í 3 mínútur til viðbótar. Setjið laukblönduna í stóra skál og setjið til hliðar. Þurrkið úr pottinum og hitið 2 teskeiðar af olíu í sama potti yfir meðalhita. Setjið papriku í pottinn og steikið í 3 mínútur. Bætið papriku í skálina með laukblöndunni og þurrkið úr pottinum. Hitið restina af olíunni í sama potti. Bætið kúrbít út í og eldið í 5 mínútur. Bætið sveppum saman við og eldið í 3 mínútur. Setjið allt grænmetið aftur í pottinn með kúrbítnum og sveppunum. Bætið maukuðum tómötum og svörtum ólífum saman við og náið upp suðu. Setjið lok á pottinn og látið malla í korter. Hrærið basil saman við.

Búið til hvítu sósuna á meðan að grænmetið sýður. Bræðið smjörið í meðalstórri pönnu yfir meðalhita. Blandið hveiti saman við og þeytið í 2 mínútur. Hrærið mjólk varlega saman við og hitið yfir meðalhita. Þegar blandan byrjar að malla lækkið þið hitann og þeytið í 10 til 15 mínútur þar til sósan þykknar. Saltið og piprið.

Blandið öllum ostum saman í skál. Hitið ofninn í 190°C og smyrjið stórt eldfast mót. Dreifið ½ bolla af grænmetisblöndunni í botninn. Leggið 3 núðlur yfir. Dreifið helmingnum af restinni af grænmetinu yfir. Hellið 1/3 af hvítu sósunni yfir grænmetið. Stráið með helmingnum af ostablöndunni. Toppið helmingnum af kotasælunni. Setjið 3 núðlur yfir. Dreifið helmingnum af grænmetinu yfir, síðan helmingnum af hvítu sósunni og restinni af ostablöndunni. Toppið með restinni af kotasælunni, 3 núðlum, restinni af hvítu sósunni og smá parmesan. Bakið í um hálftíma. Leyfið þessu að standa við stofuhita í um 10 mínútur áður en það er borið fram.